Phương pháp nổi bật

SERIES “QUÊ HƯƠNG CỦA MẸ TRONG MẮT CON” BÀI SỐ 1

 
 Dự án Lụa
 
“CÔ ƠI CON THẤY THƯƠNG CÁC BẠN SÂU TẰM PHẢI LÀM VIỆC VẤT VẢ SUỐT NGÀY ĐÊM”
Đó là phát biểu của các bạn nhỏ AMI khi học về dự án Lụa – nằm trong chuỗi dự án tìm hiểu về các Làng nghề truyền thống Việt Nam.
Các con vui vẻ chơi đùa cùng các tấm lụa mượt mà, chính là thành quả công sức của các bạn tơ tằm đã chăm chỉ nhả tơ đêm ngày, là công sức của những người nghệ nhân dệt lụa miệt mài cho ra sản phẩm chính là tấm lụa, là bộ quần áo các con đang mặc trên người.
Các bố mẹ cùng các cô AMI tìm hiểu về dự án siêu thú vị này nhé.
 
 
 
Để mở đầu dự án, các cô giáo AMI sẽ gây hứng thú cho con, giới thiệu với con về lụa, cho con thử cầm, nắm và cảm nhận. Kèm theo đó là các hoạt động ”nhà thiết kế tranh” bằng lụa, nhuộm vải bằng màu tự nhiên thay cho màu hoá chất…
 Trong dự án, các con sẽ được quan sát thực tiễn bạn sâu từ khi các bạn ấy đang phát triển thành tằm, tạo kén và tạo nên những chiếc kén tơ tằm như thế nào. Từ những chiếc kén đó, người nghệ nhân chăm chỉ đã làm nên những tấm lụa đó các bố mẹ ạ. Thật kì diệu phải không nào?
Các con được tìm hiểu về cái nôi lụa gấm Việt Nam đẹp nổi tiếng có từ hàng ngàn năm trước – Làng lụa Vạn Phúc, là một trong số những nơi có truyền thống văn hoá lịch sử đẹp nhất của nước ta, chính là cái nôi của những tấm lụa xinh đẹp đó bố mẹ ạ!
Kết thúc dự án, các con sẽ được xem video thực tiễn về các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn khi mà các bạn rất thiếu thốn quần áo.
Các con học được bài học về sự trân trọng, các con sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời không chỉ được chơi mà còn được khám phá ra thật nhiều điều, các con được chứng kiến làng nghề nổi tiếng đất nước mình, các con biết được giá trị của các người nghệ nhân, các con hiểu được khái niệm về lụa – thấy ”thương” các bạn sâu tằm làm việc vất vả suốt ngày đêm đó ạ!
Dự án này thật hay và mang lại thật nhiều kiến thức, giá trị nhân văn cho con đúng không các bố mẹ?

Dưới đây là một số hình ảnh trong lớp học dự án Lụa:

Tags: