Góc cha mẹ

Đón trẻ sớm và muộn, sự khác biệt sau 10 năm của trẻ

Hãy thay đổi ngay từ bây giờ để không phải ân hận.

Cuộc sống  tập nập, vội vàng nơi thành phố đã gây áp lực cho nhiều cặp vợ chồng trẻ, càng căng thẳng hơn khi bé đến tuổi mẫu giáo. Nếu sống cùng ông bà, mọi chuyện sẽ đơn giản. Nhưng với một gia đình nhỏ có hai vợ chồng cùng đi làm thì việc đón con ở trường sau giờ học trở thành một nỗi niềm nan giải.

Hầu hết các trường mầm non tan học vào học 4h-5h chiều nhưng thời gian đó, bố mẹ vẫn trong giờ làm việc. Thậm chí, có những ông bố bà mẹ đến 7h tối vẫn mải mê công việc chưa thể đến trường đón con. Đứa trẻ trong những gia đình này sẽ phải chờ cha mẹ đến đón sau giờ học. 

Việc đón con muộn hiện nay rất phổ biến ở các thành phố lớn. Nhưng có bao nhiêu phụ huynh một lần suy nghĩ nghĩ về vấn đề này: ba mẹ có biết những đứa trẻ được đón sớm sau giờ học ở trường mẫu giáo, và những đứa trẻ đang hồi hộp, trông ngó chờ đợi cha mẹ đến đón sau giờ học…. Khoảng cách giữa hai đứa trẻ là rất rõ ràng sau 10 năm.

Theo một nhà nghiên cứu người Anh đã thực hiện một cuộc khảo sát. Kết quả của cuộc khảo sát cho thấy những đứa trẻ thường được đưa đón sớm thì khi lớn sẽ tự tin hơn. Trong khi đó, những đứa trẻ bị bố mẹ đón muộn thường có xu hướng nhạy cảm hơn. Tuy nhiên, tính cách này sẽ không bộc lộ ngay mà dần xuất hiện sau 10 năm, khi đó cha mẹ nghĩ rằng tính cách này là do con mình sinh ra đã thế sẵn.

Đón trẻ sớm và muộn, sự khác biệt sau 10 năm của trẻ

Nhiều người cho rằng: “trẻ con biết gì”. Vậy nhưng bé lại vô cùng nhạy cảm. Việc đến trường mẫu giáo sẽ là cột mốc đầu tiên, môi trường thứ hai sau gia đình  mà các con được ở đó trong thời gian dài. Bố mẹ  đến đón muộn sẽ khiến trái bé thấy tủi thân khi  bạn được về trước mình, dần dần cảm thấy rằng bố mẹ không yêu mình. Bóng tối ngoài trời càng ập xuống, sự cô đơn và lo lắng của con càng tăng. Nỗi tủi thân tâm lý ấy khó có thẻ được bù đắp bằng một gói bim bim, hay một món đồ chơi.

Thực tế dù buổi học có vui vẻ đến bao nhiêu thì sau khi kết thúc buổi học, ánh mắt của trẻ đều mong đến một điều đó là cha mẹ, ông bà đón mình. Khoảnh khắc cha mẹ xuất hiện đưa trẻ về có lẽ khiến chúng vui và hạnh phúc nhất. Chính vì vậy, việc đón trẻ dù chậm một vài phút thôi cũng khiến chúng đối mặt với cảm giác lạc lõng, cô đơn, dần dần trở thành nỗi thất vọng, buồn bã và thậm chí còn trở nên trầm cảm.

Với trẻ tiểu học, con đã có ý thức hơn, hiểu rõ hơn công việc của bố mẹ thì mọi thứ sẽ đơn giản. Tuy nhiên với bé ở độ tuổi mẫu giáo, cho dù bố mẹ bận rộn đến đâu, tuyệt đối cũng đừng bỏ rơi con.

Đón trẻ sớm và muộn, sự khác biệt sau 10 năm của trẻ

Đón trẻ sớm và muộn, sự khác biệt sau 10 năm của trẻ

Chuyện đón trẻ sớm và đón trẻ muộn rất khác nhau đối với sự phát triển và tác động tâm lý trẻ nhỏ. Nhiều trường mẫu giáo trên thế giới thậm chí còn đề ra việc phạt tiền phụ huynh nếu cố ý để con ở lại trường quá muộn.

Với tư cách là cha mẹ, ai cũng mong muốn con được lớn lên tốt nhất. Vì vậy dù bận rộn hãy cố gắng đón con đúng giờ, và nếu có muộn thì cũng đừng để việc đó thành thường xuyên và hãy thông báo trước cho bé để con có được tinh thần tốt hơn. Khi đưa trẻ đến trường, các bậc cha mẹ hãy hiểu tầm quan trọng của việc đón trẻ đúng giờ, tuyệt đối không nên là người đón sau cùng.

Tags: