Góc cha mẹ

Chương trình giảng dạy Tiếng Anh hệ Quốc Tế tại Trường Mầm Non Đa Trí AMI

Cách giao tiếp thực như thế sẽ giúp các bé tiếp cận ngôn ngữ thứ hai tương tự như cách mà các bé tiếp cận tiếng mẹ đẻ; nhờ đó, tạo ra kết quả tốt hơn trong việc sử dụng thuần thục ngôn ngữ thứ hai so với phương pháp học truyền thống. Cùng tìm hiểu phương pháp học Tiếng Anh tại Mầm Non Đa Trí Tuệ AMI nhé!

Các chuyên gia giáo dục đã khám phá được lợi ích từ khả năng sử dụng thành thạo hai ngôn ngữ, giúp trẻ phát triển vượt trội về mọi mặt và việc học song ngữ tăng liên kết tế bào não, tác động tích cực đến hoạt động nhận thức cấp cao của trẻ. Các lợi ích của việc học song ngữ bao gồm:
Thúc đẩy sự phát triển của não bộ
Tăng khả năng tập trung và chọn lọc
Tăng khả năng ghi nhớ
Tăng cường khả năng tư duy linh hoạt

Chương trình giảng dạy Tiếng Anh hệ Quốc Tế tại Trường Mầm Non Đa Trí AMI

Phương pháp Immersion Language Teaching

Chương trình tiếng Anh tại trường AMI áp dụng phương pháp Immersion Language Teaching, hay còn gọi là content-based.

 Phương pháp “immersion” (trong tiếng Anh, “immersion” có nghĩa là sự đắm chìm, “ngâm” mình vào trong một môi trường nào đó) — trẻ được sống, được nói, được suy nghĩ bằng một ngôn ngữ mà không phải ngôn ngữ chính của mình. Phương pháp “immersion” buộc trẻ phải sử dụng ngôn ngữ thứ 2 này trong lớp để giáo viên hiểu được ý mình vì giáo viên sẽ không dùng ngôn ngữ khác để nói chuyện với trẻ. Trong phương pháp Immersion, đối tượng tập trung không phải là ở ngôn ngữ mà là ở nội dung mà ngôn ngữ đó truyền tải, hay nói cách khác, ngôn ngữ chỉ là công cụ để giao tiếp và giảng dạy nội dung. Cách giao tiếp thực như thế sẽ giúp các bé tiếp cận ngôn ngữ thứ hai tương tự như cách mà các bé tiếp cận tiếng mẹ đẻ; nhờ đó, tạo ra kết quả tốt hơn trong việc sử dụng thuần thục ngôn ngữ thứ hai so với phương pháp học truyền thống.

Nguyên tắc trong phương pháp dạy Tiếng Anh của AMI

Phương pháp Immersion Language Teaching có 2 nguyên tắc chính:

1. Để trẻ con vào môi trường ngôn ngữ đó và trẻ sẽ tự xoay xở.

2. Dạy nội dung qua ngôn ngữ, tức là cái chính không phải ở ngôn ngữ mà là ở nội dung mà ngôn ngữ đó truyền tải.

Chương trình giảng dạy Tiếng Anh hệ Quốc Tế tại Trường Mầm Non Đa Trí AMI

Chương trình giảng dạy Tiếng Anh hệ Quốc Tế tại Trường Mầm Non Đa Trí AMI

Bên cạnh đó:

 Ngoại ngữ, nên cho con tiếp cận càng sớm càng tốt:
Đối với trẻ nhỏ thì tiếng Việt cũng là ngoại ngữ khi chúng nó còn nhỏ, đúng không? Vì thế học ngoại ngữ càng sớm thì khả năng phát triển ngôn ngữ như tiếng mẹ đẻ lại càng cao. Bên cạnh đó, việc học ngoại ngữ sớm không chỉ giới hạn ở việc nó giỏi cái ngoại ngữ đó, mà còn làm cho trẻ thông minh, phát triển hơn vì đối với trẻ nhỏ, phát triển ngôn ngữ là quan trọng, và ngôn ngữ phát triển làm trẻ nhỏ sẽ khá hơn trong tất cả mọi lĩnh vực khác.

 Phân biệt rạch ròi hai ngôn ngữ:
Nếu nếu không đủ điều kiện để phát triển song song hai ngôn ngữ từ khi còn rất là nhỏ (ví dụ bố mẹ không có khả năng nói tiếng Anh, hay không có khả năng thuê một giáo viên nói tiếng Anh từ khi con còn rất bé, hay môi trường không cho phép – nếu con bạn là người Việt và bạn đang ở nước ngoài chẳng hạn, thì đó là môi trường lý tưởng để phát triển hai ngôn ngữ song song) hãy đợi con đến 3-4 tuổi và bắt đầu, thì chúng nó sẽ biết được đấy là ngôn ngữ thứ 2 vì tiếng Việt đã khá là phát triển.

 Học ngoại ngữ phải kiên trì, học phát âm với giọng chuẩn ngay từ đầu và Học tập dưới nhiều hình thức đặc biệt là vui chơi đối với trẻ nhỏ

ĐIÊU BỐ MẸ KHÔNG NÊN LÀM

 Chúng ta xưa kia thường học mẫu câu, phải thuộc mẫu câu đó rồi sau đó thì biết là dùng trong trường hợp nào, nên tới giờ đôi khi chúng ta vẫn khó khăn trong việc giao tiếp tiếng Anh.

Vì vậy, nếu nói với trẻ: Banana là chuối, Apple là quả táo, các con nhớ chưa ? thì vô hình chung lại kìm hãm khả năng ngôn ngữ của các con. Thế nên, ba mẹ đừng hỏi con “Quả táo” nói bằng tiếng Anh thế nào ? Thay vào đấy, hãy cầm Quả táo lên và hỏi: What is this ?.

 Giáo viên bản ngữ ở Học viện AMI không chỉ đơn thuần giảng dạy một ngôn ngữ thứ hai mà dạy cho trẻ cách học và suy nghĩ bằng cả hai ngôn ngữ theo phương pháp Immersion – thẩm thấu ngôn ngữ. 👉 Với cách dạy Immersion Language Teaching, trẻ sẽ được giới thiệu với topic, học xung quanh topic đó một cách tự nhiên và ngôn ngữ lúc ấy tự nó thấm vào một cách tự nhiên cho những công dân nhí toàn cầu.

>> Xem thêm: Mầm non song ngữ cho trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi

Tags: